Măng sông nhựa hay măng xông là phụ kiện để kết nối hai đường ống có cùng vật liêu, đường kính lại với nhau. Tên gọi măng sông bắt nguồn phiên âm tiếng Pháp là “manchon d’accouplement” nên cách gọi là măng sông hay măng xông đều đúng, nhưng măng sông nối ống thường được sử dụng phố biến hơn.

măng sông nhựa
măng sông nhựa

Vật liệu của măng sông nối ống chủ yếu là nhựa và kim loại, mỗi loại vật liệu lại phục vụ cho mục đích sử dụng khác nhau nên gây rối cho người sử dụng. Trong bài viết này, REHAU Việt Đức sẽ giới thiệu cách nhận biết, kết nối, ưu điểm của măng xông nhựa.

Măng sông nhựa

Trong thời gian gần đây, chất liệu nhựa PVC được sử dụng rộng rãi, thay thế ống bằng gang, thép. Măng sông nhựa được ứng dụng nhiều trong hệ thống cấp thoát nước, với các chất liệu thông dụng:

 • Măng sông PVC
 • Măng sông PPR
 • Măng sông HDPE

Đặc tính nổi trội của măng xông nhựa là tính linh hoạt, giá thành rẻ, dễ dàng thay thế và sửa chữa.

Măng sông kim loại

Với đặc tính độ bền cao, chịu áp lực cực lớn, đường ống sử dụng măng sông kim loại thường được sử dụng trong công nghiệp với các ứng dụng như sản xuất đồ gia dụng, chế tạo cơ khí, xây dựng, đóng tàu, hóa chất,… Được kết nối bằng phương pháp măng sông ren hoặc măng sông hàn. Các chất liệu măng sông kim loại được sử dụng là:

 • Măng sông inox
 • Măng sông thép
 • Măng sông sắt
 • Măng sông đồng
 • Măng sông kẽm

Măng sông PPR

Măng sông PPR có chất liệu nhựa Polypropylene là phụ kiện để kết nối ống nhiệt PPR. Ống PPR được sử dụng cho hệ thống cấp nước sạch sinh hoạt.

Ưu điểm ống nhiệt PPR

 • Mối nối không rò rỉ
 • Độ bền 50 năm
 • Chịu được nhiệt độ cao

Măng sông PPR hàn nhiệt

măng sông ppr hàn nhiệt rehau
măng sông ppr hàn nhiệt rehau

Cách kết nối măng sông ppr tương tự như cách hàn ống nhiệt ppr : sử dụng máy hàn nhiệt nung chảy bề mặt trong của măng xông và đầu nối ống, gắn 2 đầu mối hàn lại và giữ thẳng đến khi nguội.

Măng xông ren PPR

măng sông ppr rehau ren ngoài
măng sông ppr rehau ren ngoài
măng sông ppr rehau ren trong
măng sông ppr rehau ren trong

Măng xông ren PPR dùng để kết nối đường ống cấp nước PPR với thiết bị như vòi hoa sen, bình nóng lạnh. Gồm 2 đầu kết nối với ống PPR, 1 đầu ren trong hoặc ren ngoài.

Cách kết nối: sử dụng phương pháp hàn nhiệt để gắn đầu PPR với ống PPR, đầu có ren quấn băng tan theo chiều xoắn của ren, cố định chắc mối nối bằng cà lê.

Măng sông PVC

Măng sông nối ống PVC có chất liệu là nhựa PVC (Polyvinyl chloride), được sử dụng trong hệ thống cấp thoát nước, tưới tiêu nông nghiệp, ống dẫn công nghiệp. Kích thước của măng xông PVC từ 20mm đến 630mm.

Ưu điểm ống PVC

 • Độ bền 15 năm
 • Trọng lượng nhẹ
 • Dễ dàng thi công
 • Chi phí thấp

Măng sông nhựa PVC dán keo

măng sông pvc nhựa dán keo
măng sông pvc nhựa dán keo

Nối ống nhựa bằng phương pháp măng sông : sử dụng keo dán ống nước pvc để kết nối, làm sạch và khô bề mặt trong của măng xông PVC, thoa đều keo vào mặt trong của măng sông PVC và mặt ngoài của đầu ống cần nối, gắn măng sông vào đầu ống, giữ trong khoảng 1 đến 2 phút.

Măng sông nhựa PVC ren

măng sông pvc ren trong
măng sông pvc ren trong
măng sông pvc ren ngoài
măng sông pvc ren ngoài

Măng sông ren nhựa PVC có 2 loại là ren ngoài và ren trong. Cách thức kết nối: quấn băng tan theo hướng xoắn của ren, miết chặt và đều lớp băng, vặn chặt ren ngoài với ren trong, siết chặt mối nối bằng cà lê hoặc dụng cụ tương tự.

Măng sông trượt PVC

măng sông trượt pvc
măng sông trượt pvc

Măng sông trượt PVC thường để kết nối các trục đường ống thoát nước của nhà cao tầng. Riêng măng sông trượt kích thước nhỏ nhất là 90mm. Có 2 loại là măng sông trượt trơn và trượt có gờ.

Măng sông HDPE

Ống HDPE thường được sử dụng trong cấp nước sinh hoạt và tưới tiêu. Loại ống này có bề mặt nhẵn, ma sát thấp khiến dòng nước tránh được tình trạng tắc nghẽn. Măng sông hdpe có kích thước từ 63mm đến 1200mm

Ưu điểm ống HDPE

 • Chống ăn mòn
 • Không tắc nghẽn
 • Chống chịu thời tiết

Măng sông nối ống HDPE

Đối với ống có kích thước nhỏ từ 20mm cho đến 110mm thì việc sử dụng phụ kiện măng sông nối ống hdpe để kết nối là phổ biến. Ưu điểm nổi bật của phương pháp này: Trong thi công không cần thiết bị hỗ trợ, chỉ cần dùng một số dụng cụ đơn giản, dễ dàng mang theo.

măng sông hdpe vặn ren
măng sông hdpe vặn ren nối nhanh
Thao tác thi công rất đơn giản: bằng cách nới lỏng 2 đầu phụ kiện HDPE vặn ren cắm trực tiếp ống HDPE và siết 2 đầu phụ kiện lại. Hệ thống gioăng, chặn gioăng, giữ ống bên trong. Đảm bảo không rò rỉ nước và giữ chặt ống không bị tuột.