Kể từ khi phát triển vào đầu những năm 90, việc ứng dụng ống PPR đã trở nên phổ biến do độ bền, hiệu quả chi phí và tuổi thọ lâu dài của nó. Là nhà thiết kế thi công hay gia chủ, bạn có thể tò mò về lý do tại sao ống PPR được sử dụng làm ống cấp nước sinh hoạt thay vì ống PVC và PE. Trong bài viết này, REHAU Việt Đức sẽ đề cập đến những điều cơ bản về ống nhựa PPR là gì, cách hàn ống nhiệt PPR bằng máy hàn nhiệt cầm tay và các loại ống PPR tốt hiện nay.

ống ppr là gì? hướng dẫn cách hàn ống nhiệt
ống ppr là gì? hướng dẫn cách hàn ống nhiệt

Ống nhựa PPR là gì và đặc điểm chính của ống cấp nước PPR

Nhựa PPR là gì?

vật liệu nhựa pp ống ppr rehau
vật liệu nhựa pp ống ppr rehau

Nhựa PPR là một chất liệu nhựa có tên khoa học là Polypropylene Random Copolymer, được sản xuất thông qua một quá trình phản ứng trùng hợp Propylen.

Ống PPR là gì?

ống nước và phụ kiện ppr rehau
ống nước và phụ kiện ppr rehau

Ống PPR là một ống hình trụ và cứng được làm từ nhựa PPR, những đường ống này thường có màu trắng nguyên bản hoặc xanh lá cây. Hầu hết ống PPR có đường kính từ 20mm đến 110mm, điều này khiến ống PPR dày hơn nhiều so với ống nhựa PVC. Ống PPR có hàng loạt các phụ kiện liên kết, các phụ kiện này có sẵn cho từng đường kính ống PPR.

Đặc điểm ống cấp nước PPR

Giống như tất cả các loại ống khác, ống cấp nước PPR cũng có những đặc tính riêng. Những đặc tính này làm cho nó khác biệt với các đường ống khác.

Độ dẫn nhiệt thấp

Khả năng dẫn nhiệt của nhựa PPR rất thấp, cho nên nhiệt độ không thể dễ dàng truyền từ môi trường bên ngoài vào nguồn nước trong lòng ống và ngược lại. Yếu tố này làm giảm sự mất mát hoặc tăng nhiệt trong quá trình dẫn nước nóng hoặc lạnh tương ứng, khiến hệ thống cấp nước tiết kiệm năng lượng và giảm chi phí cách nhiệt cho đường ống nước PPR.

Tuổi thọ và độ bền lâu dài

Hệ thống đường ống cấp nước với chất liệu nhựa PPR nguyên sinh (không có tạp chất) có thể duy trì chức năng trong hơn 50 năm, ở nhiều nhiệt độ hoạt động của nguồn nước sinh hoạt và môi trường. Hơn nữa, ống nhựa PPR thể hiện độ bền tuyệt vời trong cả hệ thống nước nóng và lạnh.

Thứ nhất, nó có thể chịu được nhiệt độ và áp suất của hệ thống nước nóng.

Thứ hai, ống PPR có thể chịu được các tác động về mặt cấu trúc ngay cả khi lắp đặt trong thời tiết lạnh mà không có nguy cơ bị nứt hoặc vỡ, không giống như các loại ống nhựa thông thường khác.

Bề mặt bên trong hiệu quả

Bề mặt bên trong của ống PPR rất nhẵn và có hệ số ma sát rất thấp so với các loại ống truyền thống. Điều này giúp giảm tổn thất áp suất trong quá trình vận chuyển và phân phối dòng nước. Không giống như ống kim loại, ống PPR không bong tróc, rỉ sét nên sử dụng chúng an toàn hơn.

Cách hàn ống nhiệt PPR cấp nước nóng bằng máy hàn nhiệt

Các mối nối của ống PPR được làm nóng bằng máy hàn nhiệt và về cơ bản được nấu chảy với nhau thành một mảnh duy nhất. Khi được hàn bằng thiết bị phù hợp và chuẩn kĩ thuật, mối nối PPR sẽ khó có thể bị rò rỉ.

1. Chuẩn bị máy hàn nhiệt ống nước nóng PPR cầm tay

máy hàn ống nhiệt rehau
máy hàn ống nhiệt rehau

Máy hàn nhiệt ống nước hay còn gọi là máy hàn ống nhiệt cầm tay – có khả năng hỗ trợ tạo liên kết cho ống nhựa chịu nhiệt PPR. Máy hàn nhiệt là thiết bị gia nhiệt mặt ngoài của đường ống và mặt trong của phụ kiện ống ppr. Nhiệt độ nóng chảy và thời gian cố định mối hàn phụ thuộc vào quy chuẩn của từng nhà sản xuất. Máy hàn nhiệt được sử dụng khi thi công lắp đặt hệ thống cấp nước của các dự án xây dựng.

2. Đặt các ổ cắm có kích thước phù hợp vào công cụ hợp nhất

137218285 109616827747898 6494088513908323428 n

Hầu hết các máy hàn nhiệt PPR đều đi kèm với các cặp đầu đực và đầu cái có nhiều kích cỡ khác nhau, tương ứng với các đường kính ống PPR phổ biến. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng ống PPR có đường kính 50 mm, hãy chọn cặp đầu đực và đầu cái được đánh dấu là 50 mm. Máy hàn nhiệt cầm tay có thể xử lý các ống PPR có đường kính từ 16 đến 63 mm.

3. Cắm điện máy hàn nhiệt để làm nóng

Máy hàn nhiệt ở Việt Nam thường sẽ cắm vào ổ cắm 220v, nhưng 1 số máy hàn nhiệt nhập khẩu ở châu Âu hoặc Mỹ sẽ phải dùng bộ chuyển đổi từ 220v sang 110v. Dụng cụ hàn nhiệt sẽ bắt đầu nóng ngay lập tức hoặc bạn có thể phải bật công tắc nguồn. Các kiểu máy có thể khác nhau, nhưng sẽ mất vài phút để dụng cụ làm nóng ổ cắm đến nhiệt độ cần thiết. Hãy thật cẩn thận xung quanh công cụ máy hàn nhiệt và đảm bảo rằng mọi người trong khu vực đều biết nó đang hoạt động và nóng. Nhiệt độ của đầu hàn có thể trên 250 °C và có thể gây bỏng nặng.

4 .Cắt đường ống nước PPR bằng kéo cắt nhựa

s l1600

Trong khi chờ đợi máy hàn nhiệt đủ độ nóng, hãy đánh dấu và cắt ống của bạn theo chiều dài mong muốn bằng kéo cắt ống sao cho đường cắt sạch sẽ vuông góc với trục. Khi tạo ra được các vết cắt mịn, đều điều đó khiến hàn nóng chảy lý tưởng hơn.

Đối với ống PPR kích thước lớn có thể được cắt bằng nhiều loại cưa tay, cưa điện, hoặc máy cắt. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng các vết cắt càng mịn và đều càng tốt, đồng thời loại bỏ mọi gờ bằng giấy nhám mịn

5. Đánh dấu độ sâu của mối hàn

phụ kiện ppr rehau đánh dấu độ sâu
phụ kiện ppr rehau đánh dấu độ sâu

Bộ công cụ hàn nhiệt hợp nhất của REHAU sẽ đi kèm với một mẫu để đánh dấu độ sâu hàn thích hợp trên các đường kính khác nhau của ống PPR. Sử dụng bút để đánh dấu tương ứng trên đường ống.

6. Xác nhận máy hàn nhiệt đã đủ nóng và đèn chuyển sang màu xanh

may han nhiet

Nhiệt độ cần thiết thông thường khi hàn ống nhiệt PPR khoảng 250 độ C. Khi máy hàn nhiệt đủ nhiệt độ, đèn báo sẽ chuyển từ đỏ sang xanh, sẵn sàng cho mối hàn.

7. Đưa 2 đầu cần kết nối vào máy hàn nhiệt

cách hàn ống nhiệt ppr rehau bước 1
cách hàn ống nhiệt ppr rehau bước 1

Nhấn thẳng hàng 2 đầu PPR với ổ cắm, không nghiêng. Đẩy ống vào ổ cắm cái cho đến khi bạn đạt đến độ sâu mà bạn đã đánh dấu trên đó. Giữ chúng trong một khoảng thời gian nhất định theo thông số của nhà sản xuất.

Thông số thời gian và nhiệt độ hàn nhiệt của ống PPR REHAU luôn được ghi cụ thể rõ ràng trên ống.

8. Kéo 2 đầu ống PPR ra khỏi ổ cắm

cách hàn ống nhiệt ppr rehau bước 2
cách hàn ống nhiệt ppr rehau bước 2

Giống như khi đặt 2 đầu ống PPR vào vị trí của ổ cắm, kéo ra theo phương vuông góc với máy hàn nhiệt. Nếu không, bạn sẽ làm biến dạng ống PPR và mối nối có khả năng bị bịt kín hoặc rò rỉ.

9. Hợp nhất đường ống, căn thẳng và giữ trong vài giây

cách hàn ống nhiệt ppr rehau bước 3
cách hàn ống nhiệt ppr rehau bước 3

Đẩy ống và khớp nối PPR thẳng với nhau ngay lập tứcNgay sau khi bạn tháo chúng ra khỏi máy hàn, hãy cắm thẳng ống vào khớp nối cho đến khi chạm đến vạch sâu được đánh dấu trên đó. Không chèn ống theo một góc và không vặn một trong hai đoạn chỉ cần đẩy thẳng ống vào.

Chú ý: Không đợi quá 3-4 giây trước khi gắn chúng lại với nhau.

10. Giữ cố định các đoạn ống đã được nung chảy trong 30 giây

Nhựa PPR nóng rất nhanh và nguội rất nhanh. Trong vòng 30 giây, mối nối sẽ đủ nguội để hợp nhất thành một đoạn ống PPR.

11. Cuối cùng đưa ống vào sử dụng

Sau khi ống PPR nung chảy nguội trở lại về nhiệt độ phòng, nó sẵn sàng chịu được áp suất nước như thông số nhà sản xuất. Ống PPR sẽ nguội hoàn toàn trong vòng tối đa 10-15 phút. Sau khi hệ thống cấp ống nước của bạn được lắp đặt hoàn thiện, bạn có thể bật nước và kiểm tra rò rỉ  nhưng sẽ không có bất kỳ rò rỉ nào nếu làm chuẩn kĩ thuật như trên.

Ống nhựa chịu nhiệt loại nào tốt nhất?

REHAU GROUP là tập đoàn đến từ thành phố Rehau của Đức, được thành lập từ năm 1948 chuyên về giải pháp polymer hàng đầu thế giới. Với 15.000 đầu sản phẩm, REHAU là đối tác lớn của nhiều hãng nổi tiếng trên thế giới như: Airbus, Boeing, Audi, Mercedes,… Ống nhựa chịu nhiệt loại nào tốt nhất thế giới? Nếu không có REHAU thì đó là một thiếu sót lớn. Hiện tại, REHAU đang phân phối 2 loại ống cấp nước là PPR REHAU và PEX REHAU với tiêu chuẩn khắt khe của nhiều quốc gia trên thế giới.

Ống cấp nước PPR REHAU RAUFUSION

ống ppr rehau
ống ppr rehau

Ống PPR REHAU thành phần 100% nhựa nguyên sinh cao cấp. An toàn là yếu tố vô cùng quan trọng khi lựa chọn hệ thống ống nước phù hợp. PPR REHAU RAUFUSION gồm một loạt các đặc tính an toàn như: phụ kiện nối ren đảm bảo an toàn tuyệt đối ở các mối nối, nguyên liệu phức hợp Polypropylene tốt nhất được lựa chọn để ngăn chặn sự thoái hóa của vật liệu. Ngoài ra, hệ thống RAUFUSION đã vượt qua những thử nghiệm nghiêm ngặt để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.

Ống cấp nước PEX REHAU

ống rehau pex
ống nước cao cấp rehau pex

Ống PEX REHAU là ống nhựa chịu nhiệt loại tốt nhất của REHAU: “ống cấp nước sạch của tương lai”. Ống cấp nước PEX REHAU được xem là lựa chọn số 1 ở Châu Âu, Singapore trong những năm gần đây. REHAU PEX với rất nhiều đặc tính nổi trội so với ống cấp nước PPR phổ thông như:

  1. Công nghệ ép lạnh, không hàn nhiệt, mối nối bền vững trọn đời, giảm 30% thi công
  2. Chịu áp lực lên đến 70 bar, vận hành bình thường ở 90 độ C và có thể lên đến 100 độ C
  3. Không phát sinh phân tử nhựa vào đường nước sinh hoạt
  4. Chống 99,9% tia UV nên tảo không thể phát triển được trong ống nước