Heat pump hay máy bơm nhiệt là nguồn cấp nước nóng được kết hợp nhiều nhất cho hệ thống sưởi sàn nhà bằng nước nóng. Không phải ngẫu nhiên mà nó đứng ở vị trí số 1, hệ thống này có nhiều ưu điểm vượt trội như tiết kiệm điện, thân thiện với môi trường và tuổi thọ cao. Trong bài viết này, REHAU Việt Đức sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản về máy bơm nhiệt heatpump để bạn có cái nhìn sơ bộ về hệ thống này trước khi ra quyết định.

heat pump
heat pump

Heat pump là gì?

Heat pump là một hệ thống cung cấp nước nóng cho gia đình hiệu quả nhất, hoạt động bằng cách sử dụng điện để truyền năng lượng nhiệt(bơm nhiệt) từ nơi này sang nơi khác thay vì tạo ra nhiệt trực tiếp. Bơm nhiệt hấp thụ khí ấm từ môi trường như đất, nước, không khí rồi truyền nhiệt vào nước trong hệ thống. Hệ thống nước nóng trung tâm heat pump trung bình sử dụng 1kw điện sinh ra 3kw nhiệt, do đó có thể tiết kiệm điện gấp 2 – 3 lần so với bình đun nước nóng phổ thông.

Thành phần chính của hệ thống heat pump

Máy nước nóng bơm nhiệt thực sự là một hệ thống tương đối dễ hiểu. Hệ thống có thể được chia thành chín thành phần chính:

Bình chứa nước: Giống như máy đun nước nóng cơ bản, một thành phần quan trọng của máy bơm nhiệt là bình chứa nước lớn.

Máy nén: Thường được đặt ở trên cùng của máy nước nóng bơm nhiệt, máy nén tạo áp suất cho chất làm lạnh bên trong thiết bị bay hơi và cuộn dây ngưng tụ khiến nó giãn nở và nóng lên. Điều này cũng đẩy nó đi khắp hệ thống.

Dàn bay hơi: Các cuộn dây của thiết bị bay hơi được đặt gần đỉnh của máy bơm nhiệt, nơi chúng có thể thu khí ấm được hút vào qua quạt. Chất làm lạnh chạy bên trong, nóng lên, được nén và bay hơi tạo ra áp suất cao và nhiệt độ cao.

Dàn ngưng: Nằm xung quanh hoặc bên trong bình chứa nước, các cuộn dây dàn ngưng là nơi chất làm lạnh mất áp suất, làm mát và ngưng tụ trở lại thành chất lỏng. Khi làm như vậy, nó giải phóng nhiệt độ nóng cho nước bên trong bể.

Quạt: Quạt, nằm ở trên cùng của máy nước nóng bơm nhiệt, chịu trách nhiệm hút không khí ấm xung quanh từ tầng hầm, phòng kho hoặc nhà để xe của bạn.

Bộ điều khiển nhiệt: Hầu hết các máy nước nóng sẽ có hai bộ điều nhiệt, một để đo nhiệt độ nước ở đáy bình và một để đo ở trên cùng. Các bộ điều nhiệt này điều khiển hệ thống, yêu cầu hệ thống làm nóng nước hoặc làm mát nước (ngừng làm nóng tạm thời).

Đầu nước lạnh vào: Đây là đường ống đầu vào nơi nước lạnh đi vào từ đường dây chính của nhà bạn.

Đầu nước nóng ra: Đây là ống xả nơi nước nóng rời khỏi máy nước nóng để đi đến hệ thống sưởi sàn, vòi hoa sen, bồn rửa, máy giặt hoặc máy rửa chén của bạn.

Cống thoát: Đây là một ống xả ở đáy máy nước nóng nếu bạn cần xả hết nước ra khỏi bình.

Sơ đồ nguyên lý hệ thống heat pump

Nuoc lanh vao

Để truyền năng lượng nhiệt, máy bơm nhiệt heatpump hoạt động giống như một chiếc tủ lạnh đảo ngược. Điểm khác biệt chính là tủ lạnh giữ lạnh mọi thứ trong khi máy bơm nhiệt làm ấm mọi thứ. Máy bơm nhiệt sử dụng một chiếc quạt hút không khí ấm, xung quanh từ bất cứ nơi nào đặt máy bơm nhiệt (tầng hầm, phòng tiện ích hoặc nhà để xe) và thổi nó qua một loạt các cuộn dây bay hơi chứa đầy chất làm lạnh(ga lạnh).

Chất làm lạnh hơi ấm được bơm qua máy nén để tăng áp suất và nhiệt độ trước khi đi qua các cuộn dây ngưng tụ được quấn quanh hoặc đi vào bên trong bể chứa nước. Chất làm nóng(ga nóng) truyền nhiệt của nó cho nước, sau đó nguội đi, quay trở lại các cuộn dây của thiết bị bay hơi, nơi nó bắt đầu hành trình trở lại, thu thập không khí ấm áp xung quanh.

Lắp đặt máy bơm nhiệt gia đình

Máy nước nóng bơm nhiệt gia đình sẽ không hoạt động hiệu quả trong không gian lạnh vì chúng có xu hướng làm mát không gian mà chúng được lắp đặt. Máy nước nóng bơm nhiệt yêu cầu lắp đặt ở những vị trí duy trì trong phạm vi 5ºC – 32ºC quanh năm, nếu không chúng sẽ hoạt động không hiệu quả hoặc không hoạt động.

Bạn cũng có thể lắp đặt hệ thống bơm nhiệt nguồn không khí kết hợp sưởi ấm, làm mát và sưởi ấm nước. Các hệ thống kết hợp này kéo nhiệt vào trong nhà từ không khí bên ngoài vào mùa đông và từ không khí bên trong vào mùa hè. Bởi vì chúng loại bỏ nhiệt từ không khí nên bất kỳ loại hệ thống bơm nhiệt nguồn không khí nào cũng hoạt động hiệu quả hơn trong điều kiện khí hậu ấm áp.

Các loại máy nước nóng bơm nhiệt

Máy nước nóng bơm nhiệt tích hợp

Máy nước nóng bơm nhiệt dân dụng
Máy nước nóng bơm nhiệt tích hợp

Là loại máy heat pump có bình chứa nước nóng và dàn trao đổi nhiệt được kết hợp làm một khối duy nhất. Ưu điểm là có vẻ ngoài sang trọng, gọn gàng, chiếm ít diện tích không gian và dễ dàng lắp đặt. Kiểu thiết kế heat pump này thường được sử dụng làm máy bơm nhiệt gia đình bởi công suất trung bình và kiểu dáng sang trọng của nó.

Máy nước nóng bơm nhiệt tách rời

Máy nước nóng bơm nhiệt tách rời
Máy nước nóng bơm nhiệt tách rời

Là loại máy heat pump có bình chứa nước nóng tách rời với dàn trao đổi nhiệt. Ưu điểm của loại thiết kế này là tạo được khối lượng nước nóng lớn. Loại máy này thường được sử dụng trong công nghiệp hoặc những căn hộ có nhu cầu sử dụng nước nóng lớn.

Ưu nhược điểm của hệ thống nước nóng trung tâm

Hiệu quả hơn

Máy bơm nhiệt tiết kiệm năng lượng hơn đáng kể so với máy nước nóng tiêu chuẩn vì thay vì sử dụng năng lượng để tạo ra nhiệt mới, chúng thu thập hơi ấm xung quanh hiện có và truyền vào nước. Khi kết hợp với sưởi sàn REHAU thì hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu càng rõ rệt.

Thân thiện với môi trường

Vì máy bơm nhiệt tiết kiệm năng lượng hơn so với máy nước nóng thông thường nên chúng không sử dụng nhiều điện hoặc khí đốt tự nhiên, giúp giảm phát thải khí nhà kính.

Không hoạt động ở vùng khí hậu lạnh

Vì máy nước nóng bơm nhiệt hút hơi ấm xung quanh từ không khí nên chúng không hoạt động tốt, hoặc đôi khi không hoạt động ở nhiệt độ lạnh hơn. Vì lý do này, có thể khó sử dụng máy nước nóng bơm nhiệt ở một số quốc gia có khí hậu lạnh, còn ở Việt Nam hiếm khi nhiệt độ xuống dưới 5 độ C.

Chi phí trả trước cao hơn

Vấn đề lớn nhất với máy nước nóng bơm nhiệt là chi phí mua trả trước lớn hơn. Những máy nước nóng này có thể có giá từ 50 triệu – một mức tăng đáng kể từ 10 triệu cho một máy nước nóng thông thường. Mặc dù máy nước nóng bơm nhiệt có thể tiết kiệm theo thời gian, nhưng với giá ban đầu có thể khiến thiết bị này vượt quá ngân sách đối với một số chủ nhà.

Kết luận

Heat pump là một giải pháp mà REHAU Việt Đức thường sử dụng nhất cho nguồn cấp nước nóng trung tâm khi lắp đặt hệ thống sưởi sàn nhà. Mặc dù sưởi sàn REHAU có thể kết hợp với nhiều nguồn nước nóng, nhưng với ưu điểm vượt trội về tiết kiệm năng lượng, độ bền và độ ổn định của máy bơm nhiệt heat pump, có thể khiển toàn bộ hệ thống sưởi có độ bền tối thiểu 50 năm mà không cần mất quá nhiều thời gian để bảo trì.

hệ thống sưởi sàn nhà bằng nước nóng rehau
hệ thống sưởi sàn nhà bằng nước nóng rehau

Một số điểm mạnh của hệ thống sưởi sàn nhà REHAU:

  • Độ bền ống tối thiểu 50 năm
  • Bền bỉ, không mất thời gian bảo dưỡng ống
  • Toàn bộ hệ thống đi dưới sàn nhà
  • Hai chiều sưởi ấm và làm mát
  • Không bụi mịn – Tiết kiệm điện – Bộ điều khiển thông minh
  • Miễn phí thiết kế tại REHAU Đức
  • Tư vấn trọn gói thi công chuẩn kĩ thuật

Đội ngũ bán hàng và kỹ thuật tận tâm của REHAU Việt Đức tại Việt Nam luôn sẵn sàng hướng dẫn bạn trong suốt quá trình. Chúng tôi có thể hỗ trợ tại chỗ hoặc tư vấn kĩ thuật thi công lắp đặt theo từng thiết kế riêng biệt của bạn.