Để tránh gặp sự cố khi vận hành hệ thống thoát nước trong nhà như nghẹt cống, rỉ nước hay vỡ ống, đầu tiên chúng ta phải hiểu sơ lược về tiêu chuẩn của hệ thống thoát nước. Từ đó có thể dễ dàng thiết kế đường ống thoát nước trong nhà và quản lý việc thi công lắp đặt.

Để hệ thống thoát nước trong nhà hoạt động liên tục phụ thuộc tính hợp lý của bản vẽ thiết kế và lắp đặt mạng ống thoát chính xác. Những kiến trúc sư, thợ điện nước, gia chủ luôn phân vân về đường ống thoát nước nào tốt hơn, phù hợp hơn về mặt tài chính. Trong bài viết này, REHAU Việt Đức sẽ phân tích điểm mạnh, điểm yếu của từng vật liệu ống thoát nước về đặc tính sản phẩm, tuổi thọ, chi phí và ứng dụng thực tế.

gioi-thieu-ve-he-thong-thoat-nuoc trong nhà
Hệ thống thoát nước trong nhà

Hệ thống thoát nước trong nhà là gì?

Hệ thống thoát nước trong nhà là một tập hợp: các phụ kiện ống nước, đường ống, ống dẫn, ống gom và ống nhánh thực hiện chức năng gom nước thải, vận chuyển đến hệ thống xử lý nước thải và xả ra cống nước thải.

Tính năng quan trọng nhất của hệ thống thoát nước trong nhà là đưa nước đã qua sử dụng đến khu vực lưu trữ hệ thống nước thải. Hệ thống thoát nước thải hoạt động dựa trên trọng lực, nếu hệ thống được lắp đặt thẳng đứng thì nước thải sẽ thoát ra nhanh hơn. Nhưng đối với hệ thống thoát nước thải trong nhà thì đường ống thoát sẽ nằm ngang và giữ 1 góc để tạo độ dốc, luồng nước qua sử dụng dễ dàng chảy vào cống nước thải.

Ống thoát nằm ngang thường bị cặn xà phòng, dầu mỡ làm tắc nghẽn hệ thống thoát nước. Nó gây ra các vấn đề như nước thoát chậm, mùi hôi từ cống bốc lên, tắc cống.

Yêu cầu đối với đường ống thoát

đường ống thoát trong nhà
đường ống thoát trong nhà

Điều kiện vận hành, thông số kĩ thuật của việc lắp đặt ống thoát ngoài trời và trong nhà khác nhau. Hệ thống thoát nước trong nhà không chịu được lượng tải lớn và được sử dụng trong điều kiện nhẹ nhàng – đường ống được đặt bên trong hộp kĩ thuật.

Yêu cầu cơ bản đối với đường thoát nước trong nhà:

 1. Sức mạnh đường ống: Bất chấp các điều kiện vận hành, các đường ống phải chịu được tải trọng và áp suất của dòng nước thải.
 2. Kháng hóa chất và chịu nhiệt: Vật liệu ống phải chống chịu được đối với các thành phần ăn mòn (chất tẩy rửa, v.v.) có trong nước thải. Quan trọng – khả năng chống nhiệt độ cao.
 3. Độ mịn: Lớp phủ bên trong đường ống phải trơn, mịn giúp chất thải di chuyển không bị cản trở. Ngay cả những chỗ gồ ghề nhỏ theo thời gian cũng làm tắc nghẽn hệ thống nước thải.
 4. Lắp đặt dễ dàng: Trọng lượng nhẹ và dễ dàng kết nối sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc lắp ráp đường thoát nước.

Một yêu cầu có thể xem xét thêm đó là khả năng tương thích của đường ống thoát nước trong nhà với các thiết bị vệ sinh và hệ thống thoát nước ngoài nhà. Khi chọn đường ống thoát nước, cần chú ý đến 3 tiêu chí chính: chất liệu ống, đường kính ốngnhà sản xuất ống.

Cách lựa chọn kích cỡ ống thoát nước

Kích cỡ ống nhựa thoát nước trong nhà phổ thông trên thị trường thường có đường kính (ø: phi) từ 16 mm đến 200 mm. Mỗi kích thước của đường ống thoát phù hợp với nhiệm vụ nhất định:

 • 16-25 mm – xả chất lỏng từ các thiết bị như điều hòa không khí và máy hút ẩm;
 • từ 32 mm – ống thoát nước của chậu rửa hoặc bồn rửa
 • từ 38 mm – ống thoát cho bồn tắm, vòi hoa sen, bồn rửa nhà bếp, máy rửa chén hoặc máy giặt
 • từ 50 mm – kết nối đồng thời vòi hoa sen và bồn tắm, đồ giặt;
 • từ 76 mm – kết nối kết hợp của ba và năm thiết bị tương ứng, ngoại trừ nhà vệ sinh.
 • từ 102mm – ống thoát chính

Đặc tính kĩ thuật của các loại ống thoát phổ biến

Hai loại vật liệu phổ biến nhất của đường ống thoát nước là gang, thép và ống nhựa. Từ những năm 2000 trở lại đây, ống gang đã mất đi vị trí dẫn đầu của mình bởi sự đa dụng của ống nhựa: chống ăn mòn, bền bỉ và trọng lượng nhẹ. Ống nhựa thoát nước trong nhà có 3 chất liệu chính: PVC, HDPE, PP.

Ống gang thoát nước – Sức mạnh của độ bền

ống gang thoát nước
ống gang thoát nước

Vật liệu để sản xuất ống gang thoát nước là quặng sắt. Một số đặc tính của ống gang tương ứng với tính chất của thép, nhưng do hàm lượng oxy cao, các sản phẩm làm bằng gang có khả năng chống ăn mòn cao.

Trong chế tạo ống thoát người ta sử dụng kỹ thuật đúc ly tâm. Phương pháp đúc ly tâm cho phép đúc “cốt thép” có đường kính, chiều dài và độ dày bất kỳ.

Ưu điểm của hệ thống ống gang thoát nước:

 • Chịu cường độ cao
 • An toàn môi trường
 • Chỉ số cách âm tốt
 • Ít chi phí bảo dưỡng
 • Chống cháy số 1
 • Chịu hóa chất

Để ngăn chặn sự ăn mòn hay đóng cặn, các đường ống gang và phụ kiện gắn trên chúng được xử lý từ bên trong bằng dầu hoặc tráng men. Ngoài ra, biện pháp này làm nhẵn phần nào của bề mặt của ống gang.

Mặc dù có những ưu điểm vượt trội để làm vật liệu ống thoát nước, chi phí cao và công sức lắp đặt đã dẫn đến nhu cầu về ống gang giảm. Nhược điểm:

 • Bề mặt không nhẵn min nên dễ bị đóng cặn và gây tắc nghẽn
 • Khó lắp đặt
 • Giòn: có khả năng bị nứt khi nhiệt độ thay đổi đột ngột

Để đảm bảo an toàn đường ống, cần phải điều chỉnh chính xác kích thước của bộ phận kết nối.

Ống thép thoát nước – Tiêu chuẩn cao về độ cứng

ống thép thoát nước
ống thép thoát nước

Ống thép cung cấp sức mạnh và độ cứng của hệ thống thoát nước trong nhà. Vật liệu giữ lại độ dốc của hệ thống và chịu được tải nhiệt độ cao.

Tuy nhiên, nhược điểm của ống thép nghiêm trọng hơn:

 • Dễ bị rỉ sét: khi được sử dụng để thoát nước, cần phải sơn hoặc xử lý bằng nhựa đường; áp dụng một lớp chống thấm khiến giảm khả năng chống chịu nhiệt độ
 • Các mối nối của ống được thực hiện bằng nối ren hoặc hàn – cả hai phương pháp đều làm cho thép dễ bị ăn mòn hơn.

Đường ống thép thoát nước có tần suất tắc nghẽn cao – đường kính của đường ống bị thu hẹp do sự xuất hiện của cặn gỉ.

Ống HDPE – Tính linh hoạt

ống thoát hdpe
ống thoát chất liệu hdpe

Khi tự hỏi nên sử dụng đường ống nào cho hệ thống thoát nước gia đình hoặc căn hộ, bạn nên chú ý đến các sản phẩm làm bằng polyetylen (PE). Vật liệu này được hình thành trong quá trình trùng hợp ethylene với việc bổ sung chất xúc tác.

Đặc tính hoạt động phụ thuộc vào thành phần định tính và điều kiện của phản ứng (áp suất và nhiệt độ). Ống nhựa HDPE được sử dụng cho đường ống thoát nước.

Polyetylen thu được bằng cách trùng hợp hydrocacbon dưới áp suất thấp có các đặc điểm sau:

 • Nhiệt độ hoạt động khuyến nghị – không quá + 40 ° С, hoạt động ngắn hạn lên đến + 60 ° С;
 • Khả năng mở rộng 5-7% trạng thái ban đầu giải thích tính linh hoạt của vật liệu và khả năng chống sốc;
 • Độ dẫn nhiệt thấp – sự hình thành nước ngưng tụ trên đường ống là tối thiểu;
 • Không phản ứng khi tiếp xúc với chất thải được vận chuyển có nguồn gốc khác nhau (chất hữu cơ, hóa chất).

Ống nhựa HDPE có nhiều ưu điểm vốn có của chất liệu polymer: chi phí thấp, chống ăn mòn, vật liệu nhẹ và dễ lắp ráp hệ thống kỹ thuật thoát nước thải.

Các sản phẩm ống PE kém hơn so với ống PP và PVC về khả năng chống mài mòn – khi tiếp xúc thường xuyên với rác, bề mặt của nhựa HDPE nhanh chóng bị mài mòn.

Ống nhựa PVC – Tính thực tế

ống thoát pvc
ống thoát chất liệu pvc

Chất liệu PVC có tên đầy đủ là polyvinyl clorua được tạo ra sớm nhất trong lịch sử ngành nhựa. Đây là một loại polymer dẻo có khả năng chống lại các hợp chất hóa học có tính axit, dung môi, chất kiềm và dầu khoáng. Nhiệt độ hoạt động từ -15 ° C đến + 66 ° C. Do đặc tính kỹ thuật của nhựa PVC, vật liệu này được sử dụng trong sản xuất ống thoát nước nếu không có tiêu chí về áp suất. Các chuyên gia coi Polyvinyl clorua (nhựa vinyl) – là một loại PVC có cấu trúc cứng hơn, là nguyên liệu hứa hẹn nhất để sản xuất ống thoát nước.

Các tính năng nổi bật của ống PVC:

 1. Thời gian hoạt động bền bỉ: Do khả năng chống lại các quá trình ăn mòn và chịu với hóa chất, tuổi thọ của ống nhựa PVC là hàng chục năm.
 2. Lắp đặt dễ dàng: Do trọng lượng riêng thấp, vật liệu có trọng lượng nhỏ, khiến quá trình lắp ráp đường ống thoát thuận lợi và nhanh chóng.
 3. Độ mịn màng của bề mặt: Bề mặt bên trong phẳng tuyệt đối, không gồ ghề, giảm nguy cơ tắc nghẽn đường ống.
 4. Phù hợp với thiết kế phức tạp: Sự dễ dàng trong lắp đặt giúp đơn giản hóa việc thiết kế và thi công các đường ống thoát nước phức tạp.
 5. Chi phí thấp: so với gang, gốm, thép.

So với ống thép và polyetylen, các ống nhựa PVC được đặc trưng bởi độ bền vật lý và chịu hóa chất. Thuận tiện khi sửa chữa, nâng cấp hệ thống ống PVC nếu cần lắp đặt thêm hệ thống ống nước.

Là lựa chọn ưu tiên cho đường ống thoát, nhưng bạn nên cần xem xét điểm yếu sau:

 • Không chịu được nhiệt độ cao kéo dài (từ 70 °C)
 • Dung môi hữu cơ đậm đặc có khả năng ăn mòn và thay đổi cấu trúc của ống nhựa PVC.
 • Khi bị cháy, nhựa polyvinyl clorua bốc khói và phát ra các chất độc hại cho sức khỏe.

Ống nhựa PP – Vượt trội trong chất liệu polymer

ống thoát nước nhựa PP màu trắng
ống thoát nước nhựa PP màu trắng

Ống nhựa PP có tên khoa học là polypropylene, là loại ống thoát có chất liệu vượt trội hơn polyvinyl clorua (PVC), polyetylen (PE). Ưu điểm của ống nhựa PP:

 1. Độ bền cao: Độ đàn hồi của vật liệu cho khả năng chống lại các tác động vật lý của đường ống – polypropylene bị biến dạng nhẹ, duy trì tính ổn định và được phục hồi về trạng thái ban đầu.
 2. Chống mài mòn, hóa chất: Nếu tiếp xúc với môi trường axit, chất liệu này làm tăng khả năng chống mài mòn và cho phép chúng ta nói về việc xử lý chất thải qua đường ống PP một cách an toàn.
 3. Chịu nhiệt cao: Nhiệt độ tiếp xúc cho phép lên tới + 90 ° С, với mức tăng ngắn hạn lên + 100 ° С, đường ống thoát PP vẫn giữ được các điểm mạnh đã nêu.

Khả năng chống lạnh phụ thuộc vào tỉ lệ pha trộn nguyên liệu và chất lượng của sản phẩm ống. Thông tin cơ bản về các đặc tính của ống PP có thể được tìm thấy trên thông tin do nhà sản xuất cung cấp. Đặc tính được áp dụng trên toàn bộ chiều dài của sản phẩm với khoảng cách 2-4 m.

Các thông tin trên ống:

 • Tên thương hiệu;
 • Loại nguyên liệu thô ( PP – polypropylen);
 • Đường kính ngoài, độ dày;
 • Áp suất làm việc.

Các đặc điểm trên là đặc điểm của các sản phẩm được sản xuất theo GOST (Hội đồng Tiêu chuẩn, Đo lường và Chứng nhận Châu Âu-Châu Á).

Ống thoát nước trong nhà cao cấp REHAU RAUPIANO PLUS

ống thoát nước giảm âm 3 lớp rehau
ống thoát nước giảm âm 3 lớp rehau

Nếu bạn cần một loại ống thoát cao cấp nhất thì ống nhựa PP chính là lựa chọn hàng đầu, vấn đề lựa chọn ống thoát nước đề cập ban đầu chỉ còn là nhà sản xuất. REHAU là một doanh nghiệp dẫn đầu trong nghiên cứu, phân phối giải pháp polymer trên toàn thế giới.

Ống thoát nước REHAU RAUPIANO PLUS là một hệ thống thoát nước cách âm được sử dụng để cải thiện khả năng giảm tiếng ồn do dòng nước chảy gây ra trong hệ thống đường ống thoát nước thải. Đặc tính nổi trội:

 • Nhẹ hơn 4 lần so với ống thoát bằng gang
 • Thi công nhanh hơn 30%
 • Giảm độ ồn <17Db mà không cần lớp bọc cách âm nào
 • Chịu va đập, chịu nhiệt 90 độ C
 • Kháng hóa chất, chống cháy, ngăn mùi WC 100%

Trên đây, REHAU Việt Đức đã giới thiệu sơ bộ hệ thống thoát nước trong nhà để lựa chọn kích cỡ và chất liệu ống thoát cho phù hợp. Để biết thêm thông tin chi tiết về công dụng cũng như giá thực tế của ống thoát REHAU vui lòng liên hệ cho chúng tôi.