PEX, còn được gọi là nhựa polyethylene liên kết chéo, đã trở thành một tiêu chuẩn ống nước mới trong ngành vật liệu xây dựng ở các nước phát triển như Mỹ, châu Âu,… So với các vật liệu truyền thống như nhựa PVC, ống PPR, thép mạ kẽm và đồng, PEX đang được sử dụng nhiều hơn trong các dự án xây dựng mới hoặc cải tạo.

ống pex rehau
ống pex rehau

Khác với các loại ống nước khác, PEX có giá cả khá tốt so với chất lượng và dễ dàng để lắp đặt. Do đó, một dự án xây dựng lớn hay chỉ đơn giản là ngôi nhà của chính mình; PEX là một lựa chọn số 1 cho hệ thống ống nước của bạn. Phân tích về 4 loại ống PEX phổ biến: pex-a, pex-b, pex-c, pex-al phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của từng dự án.

Tại sao nên lựa chọn PEX?

Một trong những lý do hàng đầu dẫn đến sự phổ biến của ống PEX là tính linh hoạt, chúng có thể dễ dàng uốn cong vào các không gian hẹp. Không cần sử dụng bất kỳ phương pháp thi công phức tạp nào, chẳng hạn như bằng keo dán ống PVC hoặc hàn ống nhiệt PPR. Thông thường, các phụ kiện đồng thau và nén tay áo được sử dụng để cố định các mối nối, giữ chặt ống PEX vào vị trí của chúng.

ống cấp nước rehau pex linh hoạt
ống cấp nước rehau pex linh hoạt

Những người hiểu biết về các kỹ thuật trong thiết kế thi công đánh giá rất cao lợi thế lớn này. Hơn nữa, việc này là không thể đối với ống PVC hoặc đồng!

Đơn vị thiết kế thi công có thích PEX không?

hướng dẫn thi công ống pex chuẩn kĩ thuật
hướng dẫn thi công ống pex chuẩn kĩ thuật

Trả lời ngắn gọn là: Có, họ thích sử dụng ống PEX.

Trước đây, ống đồng đã chiếm ưu thế trong thị trường cơ khí nước truyền thống, nhưng đó là một loại vật liệu khó lắp đặt và giá thành ở mức cao. Nếu bạn so sánh ống PEX với các loại ống nước khác, bạn sẽ thấy rằng nó yêu cầu rất ít phụ kiện hoặc kết nối và giúp thi công ống pex nhanh hơn.

Đó cũng là một khoản đầu tư tuyệt vời trong tương lai vì khi bạn đã lắp đặt nó thì chi phí sửa chữa hoặc nâng cấp là rất nhỏ. Nhựa PEX khá bền và chống lại sự ăn mòn hoặc tích tụ khoáng chất; đó là một trong những vấn đề phổ biến với các ống đồng.

Có những loại PEX nào?

Có rất nhiều loại ống PEX trên thị trường, nhiều công ty trên thế giới sản xuất vật liệu nhựa PEX như REHAU, Uponor, Apollo,… Có ít nhất 20 loại ống PEX khác nhau và mỗi loại có một mục đích đặc biệt, có thể làm ống cấp nước hoặc ống sưởi ấm dưới sàn. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải nắm rõ loại ống PEX nào phù hợp nhất với nhu cầu của dự án của bạn. Trong bài viết này, ống nước REHAU sẽ phân tích về 4 loại ống PEX phổ biến.

PEX A

ống pex rehau
ống pex rehau

PEX loại A được coi là lựa chọn tốt nhất và bền bỉ nhất trong số các loại ống PEX. Nó cũng rất linh hoạt và có khả năng tự phục hồi sau những nếp gấp gây nguy hiểm đến khả năng dẫn nước của ống. Với các loại ống khác, nếu bị gập hoặc bất kỳ vết hư hỏng nào trên ống, chúng ta chỉ có thể thay thế đoạn ống hư hỏng đó.

Tuy nhiên với PEX loại A, tất cả những gì bạn cần làm là làm ấm vùng bị hư hỏng của ống, và nó sẽ được khôi phục lại hình dạng ban đầu của nó. Đây chắc chắn là một lựa chọn hoàn hảo nếu bạn có không gian làm việc hạn chế, nó cho phép bạn uốn cong lên đến 90 độ.

Ngoài sự bền bỉ, PEX-a là loại ống nhựa chịu nhiệt độ cao, hoạt động bình thường ở nhiệt độ lên tới 90 độ C.

Vì loại ống PEX này có nhiều ưu điểm nhất định, nên giá cả cũng tương đối cao hơn so với các loại khác.

PEX B

pex b
pex b

Dự án mà bạn đang làm có thể yêu cầu ống dẫn tối ưu cho những đường ống thẳng, và PEX B là một sự lựa chọn tốt về chi phí. Bạn không muốn tiêu quá nhiều tiền để chọn loại A vì nó đáp ứng cao hơn so với các thông số kỹ thuật của dự án. Đối với việc lắp đặt ống dài và thẳng, bạn chỉ cần một ống cứng không cần công dụng uốn cong như PEX A.

PEX B phù hợp cho các dự án yêu cầu ở mức trung bình nên là một trong những loại ống PEX được sử dụng phổ biến nhất. Tuy nhiên, có một khuyết điểm nhỏ của PEX B là nó cứng hơn và sẽ gãy thay vì uốn cong như PEX kiểu A. Điều này cũng làm cho việc lắp đặt PEX B trở nên khó khăn hơn so với các loại khác. Mặt khác, PEX kiểu B được biết đến với khả năng kháng clo tốt.

PEX C

pex c
pex c

Đối với người mới, ngoại hình PEX C và PEX B có vẻ tương đồng khá nhiều, tuy nhiên, có một số khác biệt quan trọng. Một trong những khác biệt đó là mức độ độ cứng, với PEX-C mềm hơn loại B một chút.

Sự mềm dẻo nhẹ của PEX C khiến nó dễ bị hư hại do bẻ cong hoặc uốn cong, tuy nhiên do sự khác biệt trong quy trình sản xuất, PEX C có giá thành thấp hơn rất nhiều so với PEX B. Nhưng so với sự phổ biến của ống loại A và B thì số lượng ống C thực sự rất khiêm tốn.

PEX AL

pex al pex
pex al pex

Nó thường được gọi là PEX-AL-PEX. Đây là một trong những loại ống PEX có giá khá cao và thường được biết đến với tên gọi PEX có lớp nhôm. Điểm đặc biệt của loại ống PEX này là lớp nhôm nằm giữa hai lớp PEX, được thêm vào giúp cho ống PEX có thể giữ được hình dáng ban đầu của nó sau khi bị uốn cong.

Với loại ống PEX này, bạn có thể giữ cho ống giữ được hình dạng mà bạn muốn uốn cong. PEX-AL-PEX cũng cung cấp một lớp phủ oxy hiệu quả, có nghĩa là nó có thể là một lựa chọn tuyệt vời để sử dụng trong các hệ thống truyền khí.

Sự khác biệt giữa các loại PEX là gì?

Thường thì, các loại PEX được phân loại thành A, B, C và AL khiến mọi người tin rằng một trong các loại này tốt hơn các loại khác. Tuy nhiên, sự khác biệt này thực sự đến từ quá trình sản xuất. Tất cả mọi thứ khác đều giống nhau, bao gồm cả nhiệt độ đánh giá, nhưng có thể có sự khác biệt về áp suất nổ.

Một trong những đặc điểm phổ biến nhất của các ống PEX là tất cả các loại ống PEX khác nhau sẽ có nhiệt độ tương tự và tuân theo các hướng dẫn chung về sản xuất. Bạn cũng sẽ thấy rằng tất cả các loại đều có chất lượng tốt và hoạt động tốt. Tuy nhiên, chúng tôi không muốn nói rằng tất cả các loại này đều giống nhau, vì sự khác biệt tinh tế khiến chúng phù hợp chỉ cho một loại dự án cụ thể.

Về cơ bản, tất cả các loại ống PEX đều được làm từ polyethylene sau khi trải qua quá trình biến đổi cấu trúc phân tử phức tạp. Điều này xảy ra với sự trợ giúp của một quá trình vật lý hoặc hóa học để sản xuất chuỗi polymer. Toàn bộ quá trình này làm cho sản phẩm PEX mềm dẻo, chắc chắn và có khả năng chống nhiệt tốt trong dài hạn. Ngoài ra, tất cả các loại ống PEX đều phải tuân thủ các quy tắc ASTM F876 và F877, cũng như tiêu chuẩn SDR9.

Đối với loại PEX A, quá trình sản xuất bao gồm sử dụng Peroxide thông qua một quy trình được biết đến là phương pháp Engel, dẫn đến mức độ liên kết chéo cao nhất. Trong khi đó, phương pháp Moisture Cure được sử dụng cho loại PEX B và Silane dùng. Trong khi đó, PEX loại C thường được tạo ra thông qua liên kết chéo, tia cực tím điện tử hoặc lạnh.

Sự khác biệt giữa PEX A và PEX B là gì?

Mặc dù loại A và B chỉ là hai trong số nhiều loại ống PEX, nhưng hai loại này là hai trong những loại được sử dụng phổ biến nhất. Khi so sánh PEX A với PEX B, sự khác biệt nổi bật đầu tiên là tính linh hoạt của PEX A và tính tiết kiệm về chi phí của PEX B.

Sự khác biệt giữa PEX A và PEX C là gì?

Một trong những sự khác biệt rõ ràng nhất là PEX A rất linh hoạt và tính đàn hồi(vật liệu có bộ nhớ) nên không bị cong vênh. Vì vậy, bạn có thể sửa chữa bất kỳ vết nứt nào đơn giản với súng tạo nhiệt. Trong khi đó, PEX C được sản xuất thông qua phương pháp tia X điện tử hoặc lạnh của việc liên kết chéo. PEX C dễ bị nứt, gãy và hư hại hơn.

Nên sử dụng loại ống PEX nào?

phụ kiện đồng thau rehau pex
phụ kiện đồng thau rehau pex

Tổng thể, ống PEX loại A thắng cuộc vì tất cả các thuộc tính vượt trội so với anh em của nó. Nó là ống tốt nhất cho hệ thống ống cấp nước sinh hoạt so với các loại PEX khác. Tuy nhiên ngoài hệ thống nước sinh hoạt thì loại ống PEX phù hợp nhất sẽ phụ thuộc vào mục đích của dự án.